Cập nhật lúc : 10:15 25/12/2019

Tổng kết 5 năm thực chuyên đề: Xây dựng trường MN Lấy trẻ làm trung tâm

Thực hiện Kế hoạch số 56/KH-BGD ĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ GD&ĐT về triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020” và Công văn 972/PGDĐT- GDMN ngày 07 tháng 10 năm 2019 của Phòng GD&ĐT Thành phố Huế về việc tổng kết thực hiện chuyên đề, ngày 06 tháng 12 năm 2019, trường MN Phú Cát đã tiến hành tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020" nhằm đánh giá công tác triển khai và kết quả thực hiện của nhà trường.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và điều kiện thực hiện, nhưng Nhà trường đã xây dựng và sử dụng hiệu quả môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm: xây dựng môi trường vật chất trong và ngoài lớp đạt yêu cầu; môi trường giáo dục luôn đảm bảo an tòan, thân thiện, xanh, sạch, đẹp; xây dựng mô hình đa dạng, phong phú, trẻ được trải nghiệm khám phá, phát triển tính tích cực, sáng tạo. Giáo viên chủ động hơn trong việc lập kế hoạch giáo dục, lựa chọn hình thức tổ chức, phương pháp tổ chức thích hợp, phát huy khả năng chủ động tham gia hoạt động của trẻ. Tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; bố trí không gian lớp học, đồ dùng đồ chơi sáng tạo, phong phú, đa dạng giúp trẻ thực hành, khám phá, trải nghiệm; phát huy tinh thần tập thể làm việc nhóm ở giáo viên, trẻ; thể hiện được sự tương tác giữa các giáo viên với nhau, giữa cô với trẻ và giữa trẻ với trẻ; nâng cao kỹ năng kiến thức về xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Trẻ được tôn trọng, quan tâm, giúp trẻ phát triển toàn diện. Phối hợp tốt với cha mẹ, cộng đồng trong công tác chăm sóc, giáo dục, quan tâm đếc các hoạt động trong nhà trường cùng phối hợp tổ chức; phụ huynh đồng tình ủng hộ, thu hút cộng đồng đưa trẻ đến trường ngày càng đông. Thành tích nổi bật: Tham gia hội thi “Xây dựng và sử dụng hiệu quả môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” đạt giải ba cấp TP.

Sau 5 năm thực hiện chuyên đề, nhà trường và các lớp cũng như các giáo viên đã cùng nhau đánh giá lại quá trình thực hiện, những nổi bật, kết quả đạt được và những khó khăn còn tồn tại, đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục và phương hướng tiếp tục thực hiện chuyên đề trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục chỉnh trang môi trường luôn đảm bảo thân thiện, an toàn, xanh, sach, đẹp. Động viên đội ngũ sáng tạo trong xây dựng và sử dụng hiệu quả môi trường giáo dục. Tích cực bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề để giúp cho đội ngũ luôn đổi mới sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Chú trọng đến trẻ thiếu hụt, có hoàn cảnh khó khăn giúp trẻ tự tin, khuyến khích trẻ sáng tạo. Quan tâm đến nội dung tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ và cộng đồng để thực hiện có hiệu quả cao.

Một số hình ảnh trong quá trình nhà trường thực hiện Xây dựng Trường Mầm non Lấy trẻ làm trung tâm:

Trường Mầm non Phú Cát.